ĐẶC ĐIỂM RĂNG CỬA BÊN VÀ MỐI LIÊN QUAN VỚI TIÊU CHÂN RĂNG Ở CÁC TRƯỜNG HỢP RĂNG NANH HÀM TRÊN NGẦM MỘT BÊN TRÊN HÌNH ẢNH CHỤP CẮT LỚP VI TÍNH CHÙM TIA HÌNH NÓN (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Đánh giá các đặc điểm liên quan của răng cửa bên kế cận ở các trường hợp răng nanh hàm trên ngầm một bên, bao gồm so sánh chiều dài răng cửa bên giữa hai bên và khảo sát mối liên quan giữa mức độ chồng lắp, khoảng cách nanh-răng cửa bên với tình trạng tiêu chân răng cửa bên trên hình ảnh chụp cắt lớp vi tính chùm tia hình nón.Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu cắt ngang phân tích trên 43 trường hợp răng nanh hàm trên ngầm một bên được đánh giá trên hình ảnh chụp cắt lớp vi tính chùm tia hình nón. Chiều dài răng cửa bên được so sánh giữa bên có và bên không có răng ngầm trong cùng một bệnh nhân. Mối liên quan giữa mức độ chồng lắp, khoảng cách nanh-răng cửa bên và mức độ tiêu chân răng được phân tích bằng hệ số tương quan Spearman.Kết quả: Chiều dài răng cửa bên ở bên có răng ngầm ngắn hơn có ý nghĩa thống kê so với bên không có răng ngầm (21,6 ± 3,2 mm so với 22,2 ± 2,4 mm; p = 0,013). Mức độ chồng lắp tương quan thuận với mức độ tiêu chân răng cửa bên (rho = 0,389; p = 0,010), trong khi khoảng cách nanh-răng cửa bên tương quan nghịch với mức độ tiêu chân răng (rho = -0,323; p = 0,035). Khoảng cách nanh-răng cửa bên ở nhóm có tiêu chân răng nhỏ hơn có ý nghĩa thống kê so với nhóm không có tiêu chân răng (p = 0,047).Kết luận: Ở các trường hợp răng nanh hàm trên ngầm một bên, răng cửa bên cùng phía có thể có những đặc điểm liên quan về hình thái, đồng thời tương quan không gian nanh-răng cửa bên có liên quan đến tình trạng tiêu chân răng. Chụp cắt lớp vi tính chùm tia hình nón có giá trị trong phát hiện sớm nguy cơ tổn thương răng kế cận và hỗ trợ đánh giá trước điều trị.
Keywords: Răng nanh hàm trên ngầm, răng cửa bên, tiêu chân răng, cắt lớp vi tính chùm tia hình nón.