THỰC TRẠNG TUÂN THỦ ĐIỀU TRỊ ARV CỦA NGƯỜI NHIỄM HIV/AIDS NGOẠI TRÚ TẠI TRUNG TÂM Y TẾ KHU VỰC GIÁ RAI, TỈNH CÀ MAU NĂM 2025 (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Mô tả thực trạng tuân thủ điều trị thuốc kháng virus của người nhiễm HIV/AIDS ngoại trú tại Trung tâm Y tế khu vực Giá Rai, tỉnh Cà Mau năm 2025.Phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu cắt ngang trên người nhiễm HIV đang điều trị bằng thuốc kháng virus tại Trung tâm Y tế khu vực Giá Rai, tỉnh Cà Mau năm 2025.Kết quả: Nghiên cứu trên 345 người nhiễm HIV/AIDS đang điều trị thuốc kháng virus ngoại trú tại Trung tâm Y tế khu vực Giá Rai cho thấy tỷ lệ tuân thủ điều trị đạt 68,1%, trong khi 31,9% chưa tuân thủ. Phần lớn người bệnh có kiến thức đúng về điều trị thuốc kháng virus (74,2%). Các yếu tố liên quan có ý nghĩa thống kê đến tuân thủ điều trị gồm trình độ học vấn, kiến thức về điều trị, mức độ được tư vấn, tác dụng phụ của thuốc, lo ngại lộ thông tin và biện pháp nhắc uống thuốc (p < 0,05). Những người được tư vấn thường xuyên, có kiến thức đúng và áp dụng biện pháp nhắc uống thuốc có tỷ lệ tuân thủ cao hơn.Kết luận: Nghiên cứu cho thấy tỷ lệ tuân thủ điều trị thuốc kháng virus của người bệnh đạt 68,1%, ở mức tương đối khá. Tuân thủ điều trị có liên quan có ý nghĩa với giới tính, trình độ học vấn, kiến thức về điều trị, mức độ được tư vấn, tác dụng phụ của thuốc, lo ngại lộ thông tin và biện pháp nhắc uống thuốc. Kết quả khẳng định vai trò quan trọng của tư vấn, nâng cao kiến thức và hỗ trợ nhắc uống thuốc trong việc duy trì tuân thủ điều trị. Vì vậy, cần tăng cường các hoạt động hỗ trợ người bệnh nhằm nâng cao hiệu quả điều trị và kiểm soát HIV/AIDS tại địa phương.
Keywords: HIV/AIDS, điều trị thuốc kháng virus, tuân thủ điều trị, người nhiễm HIV, yếu tố liên quan, ngoại trú, Trung tâm Y tế khu vực Giá Rai.