TỶ LỆ TRẦM CẢM VÀ MỐI LIÊN QUAN ĐẾN HỖ TRỢ XÃ HỘI, TUÂN THỦ ĐIỀU TRỊ Ở BỆNH NHÂN HIV NAM QUAN HỆ TÌNH DỤC VỚI NAM TẠI CÁC PHÒNG KHÁM NGOẠI TRÚ THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
1) Mục tiêu: Xác định tỷ lệ trầm cảm và các mối liên quan giữa trầm cảm với hỗ trợ xã hội, tuân thủ điều trị ở bệnh nhân nam quan hệ tình dục với nam (MSM) nhiễm HIV tại các phòng khám ngoại trú Thành phố Hồ Chí Minh. 2) Phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu cắt ngang trên 412 bệnh nhân MSM đang điều trị ARV tại 03 Trạm Y tế phường Xóm Chiếu, phường Chợ Lớn và phường Phú Thọ Hòa. Sử dụng phép kiểm Chi bình phương () và phép kiểm chính xác Fisher để xác định mối liên quan giữa các biến số độc lập và tình trạng trầm cảm. 3) Kết quả: Tỷ lệ có dấu hiệu trầm cảm là 16,3%. Tỷ lệ tuân thủ điều trị đạt mức rất cao với 93,9% và đa số bệnh nhân nhận được hỗ trợ xã hội ở mức cao (43,0%) và trung bình (35,9%). Nghiên cứu tìm thấy mối liên quan có ý nghĩa thống kê giữa tình trạng trầm cảm với mức độ tuân thủ điều trị (p = 0,033) và mức độ hỗ trợ xã hội (p = 0,036). Ngoài ra, thu nhập và các đặc điểm hành vi tình dục cũng có liên quan đáng kể đến trầm cảm (p < 0,05). 4) Kết luận:trị. Cần tăng cường mạng lưới hỗ trợ xã hội và các can thiệp tâm lý để tối ưu hóa hiệu quả điều trị ARV.
Keywords: Trầm cảm, Hỗ trợ xã hội, MSM, Tuân thủ điều trị, HIV/AIDS.