KIẾN THỨC, THÁI ĐỘ, THỰC HÀNH PHÒNG SỐT XUẤT HUYẾT DENGUE VÀ MỘT SỐ YẾU TỐ LIÊN QUAN CỦA SINH VIÊN TRƯỜNG ĐẠI HỌC SƯ PHẠM THỂ DỤC THỂ THAO HÀ NỘI NĂM 2026 (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Mô tả thực trạng kiến thức, thái độ và thực hành về phòng chống sốt xuất huyết Dengue và phân tích một số yếu tố liên quan của sinh viên Trường Đại học Sư phạm Thể dục Thể thao Hà Nội năm 2026.Phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang được thực hiện trên 216 sinh viên từ tháng 10/2025 đến tháng 2/2026. Số liệu được thu thập bằng bảng hỏi cấu trúc sẵn dựa trên mô hình KAP (kiến thức, thái độ và thực hành), phỏng vấn trực tiếp sinh viên. Dữ liệu được nhập và phân tích bằng Stata 18.0, sử dụng thống kê mô tả và hồi quy logistic để xác định các yếu tố liên quan.Kết quả: Tỷ lệ sinh viên đạt kiến thức, thái độ và thực hành phòng chống sốt xuất huyết lần lượt là 71,3%; 60,2% và 55,6%. Phân tích hồi quy logistic đa biến cho thấy nơi ở và năm học có liên quan đến kiến thức, trong khi kiến thức có liên quan chặt chẽ với thái độ. Đối với thực hành, các yếu tố kiến thức và thái độ có mối liên quan có ý nghĩa thống kê (p
Keywords: Kiến thức, thái độ, thực hành, sốt xuất huyết Dengue, sinh viên.