TÌNH TRẠNG THIẾU MÁU Ở NGƯỜI BỆNH UNG THƯ ĐƯỜNG TIÊU HÓA SAU PHẪU THUẬT TẠI TRUNG TÂM UNG BƯỚU, BỆNH VIỆN TRUNG ƯƠNG THÁI NGUYÊN VÀ MỘT SỐ YẾU TỐ LIÊN QUAN (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Mô tả tình trạng thiếu máu của người bệnh ung thư đường tiêu hóa sau phẫu thuật tại Trung tâm Ung bướu, Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên và phân tích một số yếu tố liên quan.Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu cắt ngang trên 51 đối tượng mắc ung thư đường tiêu hóa đã phẫu thuật tại Trung tâm Ung bướu, Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên từ tháng 3/2022 đến tháng 3/2023.Kết quả: Tình trạng thiếu máu được đánh giá dựa vào chỉ tiêu hemoglobin. Kết quả nghiên cứu cho thấy tỷ lệ thiếu máu chung sau phẫu thuật của đối tượng nghiên cứu là 72,5%, trong đó thiếu máu ở người bệnh nam giới (59,5%) chiếm tỷ lệ cao hơn ở nữ giới (40,5%), phần lớn ở người bệnh thiếu máu ở độ tuổi từ 60 trở lên (78,4%), thuộc nhóm ung thư dạ dày (40,6%) và đại tràng (43,2%). Tìm thấy mối liên quan có ý nghĩa thống kê giữa tình trạng dinh dưỡng, giảm khẩu phần ăn, chán ăn với tình trạng thiếu máu của đối tượng nghiên cứu (p
Keywords: Thiếu máu, yếu tố liên quan, ung thư đường tiêu hóa sau phẫu thuật.