CHẤT LƯỢNG CUỘC SỐNG VÀ MỘT SỐ YẾU TỐ LIÊN QUAN Ở NGƯỜI BỆNH THẬN NHÂN TẠO CHU KỲ TẠI BỆNH VIỆN ĐA KHOA ĐỨC GIANG (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Mô tả chất lượng cuộc sống và một số yếu tố liên quan ở người bệnh thận nhân tạo chu kỳ tại Bệnh viện Đa khoa Đức Giang.Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 122 bệnh nhân bệnh thận mạn giai đoạn cuối đang chạy nhân tạo chu kỳ tại Bệnh viện Đa khoa Đức Giang năm 2025-2026.Kết quả: Điểm chất lượng cuộc sống chung là 58,05 ± 11,20, trong đó trung bình sức khỏe thể chất và sức khỏe tinh thần lần lượt là 57,50 ± 16,12 điểm và 58,60 ± 12,12 điểm. Tuổi cao hơn, số bệnh lý đồng mắc nhiều hơn và trình độ học vấn thấp hơn là những yếu tố liên quan đến chất lượng cuộc sống kém hơn (p < 0,05). Cần có các biện pháp chăm sóc toàn diện và cá thể hóa cho người bệnh.Kết luận: Chất lượng cuộc sống của bệnh nhân thận nhân tạo chu kỳ ở mức trung bình. Một số yếu tố như tuổi, số bệnh lý đồng mắc và trình độ học vấn là những yếu tố liên quan đến chất lượng cuộc sống.
Keywords: Chất lượng cuộc sống, bệnh thận mạn giai đoạn cuối, thận nhân tạo chu kỳ.