KẾT QUẢ ĐIỀU TRỊ NHIỄM TOAN CETON DO ĐÁI THÁO ĐƯỜNG TYPE 2 TẠI BỆNH VIỆN ĐA KHOA TRUNG ƯƠNG CẦN THƠ (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Nhận xét kết quả điều trị nhiễm toan ceton do đái tháo đường type 2.Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu hàng loạt ca bệnh trên 30 bệnh nhân nhiễm toan ceton do đái tháo đường type 2 điều trị nội trú tại Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ giai đoạn 12/2024-3/2026.Kết quả: Tuổi trung bình 59,13; nữ chiếm 70%. BMI bình thường chiếm 43,3%; thời gian mắc bệnh 5-10 năm chiếm 46,7%. Biến chứng thường gặp gồm tổn thương thận cấp (80%) và hạ kali máu (73,3%), không ghi nhận tử vong. Thời gian truyền dịch khác biệt giữa hai mức độ nhiễm toan (p = 0,049).Kết luận: Thời gian hết toan, truyền Insulin và nằm viện không khác biệt theo mức độ nhiễm toan ceton. Tuy nhiên, thời gian truyền dịch có liên quan đến mức giảm ceton. Tổn thương thận cấp và hạ kali máu là 2 biến chứng thường gặp.
Keywords: Đái tháo đường type 2, nhiễm toan ceton, DKA.