NGHIÊN CỨU GIÁ TRỊ CỦA CỘNG HƯỞNG TỪ KHUẾCH TÁN TRONG CHẨN ĐOÁN XÂM LẤN TÚI TINH Ở BỆNH NHÂN UNG THƯ TUYẾN TIỀN LIỆT (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Đánh giá giá trị của cộng hưởng từ khuyếch tán trong chẩn đoán xâm lấn túi tinh ở bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt.Phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 56 bệnh nhân đến khám tại Bệnh viện Quân y 103 từ tháng 1/2023-12/2024, được chẩn đoán ung thư tuyến tiền liệt xác định bằng sinh thiết dưới hướng dẫn của siêu âm qua đường trực tràng hoặc giải phẫu bệnh sau phẫu thuật cắt toàn bộ tuyến. Tất cả bệnh nhân đều được chỉ định chụp cộng hưởng từ tuyến tiền liệt trước can thiệp và điều trị với đầy đủ chuỗi xung T2W, DWI/ADC. Các giá trị minADC được đo tại vùng nghi ngờ xâm lấn túi tinh. Kết quả giải phẫu bệnh được xác định là tiêu chuẩn để đánh giá xâm lấn.Kết quả: Tuổi trung bình của bệnh nhân nghiên cứu là 68,7, giá trị PSA trung bình 38,6 ng/ml. 21 bệnh nhân (37,5%) có kết quả giải phẫu bệnh xâm lấn túi tinh, 35 bệnh nhân (62,5%) có kết quả giải phẫu bệnh không xâm lấn túi tinh. Giá trị minADC của tổn thương xâm lấn túi tinh (0,601 ± 0,232 × 10-3 mm2/s) thấp hơn có ý nghĩa so với tổn thương chưa xâm lấn túi tinh (1,016 ± 0,224 × 10-3 mm2/s) với p < 0,05. Với ngưỡng giá trị minADC là 0,835 × 10-3 mm2/s, các tổn thương có giá trị cao hơn giá trị này có khả năng xâm lấn túi tinh thấp hơn, với độ nhạy 90,5%, độ đặc hiệu 85,7%, giá trị dự báo dương tính 79,2%, giá trị dự báo âm tính 93,8%, độ chính xác 87,5%. Kết hợp xung T2W với DWI định tính và định lượng có độ chính xác cao trong chẩn đoán xâm lấn túi tinh ở bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt với độ chính xác 85,7% và 89,3%.Kết luận: Cộng hưởng từ khuyếch tán là phương tiện chẩn đoán hình ảnh có giá trị cao trong đánh giá xâm lấn túi tinh ở bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt, đặc biệt khi kết hợp với giá trị ADC định lượng giúp cải thiện độ đặc hiệu và độ chính xác chẩn đoán.
Keywords: Ung thư tuyến tiền liệt, xâm lấn túi tinh, cộng hưởng từ khuếch tán, ADC.