NGHIÊN CỨU ĐẶC ĐIỂM TRẺ SƠ SINH NON THÁNG TẠI BỆNH VIỆN TRUNG ƯƠNG THÁI NGUYÊN (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Mô tả đặc điểm của trẻ sơ sinh non tháng điều trị tại Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên.Phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang được thực hiện trên 110 trẻ sinh non tháng (< 37 tuần) tại Trung Tâm Nhi Khoa, Bệnh viện Trung Ương Thái Nguyên.Kết quả: Trẻ nam 69,1%. Tuổi thai trung bình là 33,3 ± 1,52 tuần. Tỷ lệ non muộn (64,5%), non vừa (19,1%), rất non (9,1%) và cực non (7,3%). Cân nặng >2500 g (63,6%), 1500–2500 g (19,1%). Chiều dài cơ thể 42,5 ± 2,1 cm; vòng đầu 31,1 ± 2,2 cm. Rối loạn nhịp thở ghi nhận (45,5%). Mạch nhanh (54,3%) và mạch chậm (4,4%). Nhiệt độ cơ thể dao động từ 36,0–37,4°C, phân bố đồng đều giữa hai nhóm 36,0–36,7°C và 36,7–37,4°C (mỗi nhóm 50%). Có 18,2% trẻ có phản xạ sơ sinh chậm và 26,4% trẻ có trương lực cơ yếu.Kết luận: Trẻ sinh trong nghiên cứu chủ yếu là sinh non muộn, với nhiều rối loạn thích nghi sau sinh như bất thường hô hấp, nhịp tim và trương lực cơ, cần theo dõi sát và chăm sóc sơ sinh phù hợp theo mức độ non tháng.
Keywords: Sơ sinh, non tháng, đặc điểm