ĐÁNH GIÁ KẾT QUẢ ĐẺ CHỈ HUY BẰNG PHƯƠNG PHÁP TRUYỀN OXYTOCIN Ở THAI PHỤ ĐỦ THÁNG TẠI TRUNG TÂM Y TẾ LỤC YÊN NĂM 2025 (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Đặt vấn đề và mục tiêu: Đẻ chỉ huy là can thiệp quan trọng khi không thể chuyển dạ tự nhiên, giúp giảm nguy cơ cho mẹ và thai. Truyền tĩnh mạch oxytocin là phương pháp phổ biến nhất. Nghiên cứu nhằm đánh .Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Loạt ca tiến cứu trên 104 thai phụ đủ tháng được truyền oxytocin tại Trung tâm Y tế Lục Yên từ tháng 4-10/2025. Thành công: đẻ đường âm đạo (kể cả forceps/giác hút) trong 24 giờ kể từ khi truyền; thất bại: chuyển mổ lấy thai do cổ tử cung không tiến triển, thai suy, ngôi không lọt hoặc cơn co cường tính. Phân tích bằng SPSS 16.0 với kiểm định χ² và hồi quy logistic.Kết quả: Tuổi trung bình 27,2 ± 4,2 năm; 88,5% nhập viện với ối còn. Chỉ định phổ biến nhất là cơn co tử cung thưa, yếu (48,1%); chuyển dạ kéo dài (37,5%); ối vỡ sớm (14,4%). Điểm Bishop trung bình 6,18 ± 0,13. Tỷ lệ thành công 73,1%; trong 26,9% thất bại, 50% do cổ tử cung không tiến triển, 35,7% do thai suy, 14,3% do ngôi không lọt. 100% trẻ có Apgar ≥ 7 ở phút 1 và phút 5; chưa ghi nhận biến chứng nặng ở mẹ trong mẫu nghiên cứu. Điểm Bishop > 6 liên quan có ý nghĩa với thành công (p < 0,001).Kết luận: Đẻ chỉ huy bằng oxytocin tại Lục Yên đạt tỷ lệ thành công 73,1% và chưa ghi nhận kết cục sơ sinh xấu rõ rệt.
Keywords: Oxytocin, đẻ chỉ huy.