ĐÁNH GIÁ KẾT QUẢ SỚM CAN THIỆP CẦU NỐI ĐỘNG TĨNH MẠCH TẠI BỆNH VIỆN HỮU NGHỊ (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Nhận xét đặc điểm lâm sàng, tổn thương và đánh giá kết quả sớm (sau 1 tháng) của can thiệp nội mạch điều trị hẹp tắc cầu nối động tĩnh mạch ở bệnh nhân lọc máu chu kỳ. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả, hồi cứu kết hợp tiến cứu trên 47 bệnh nhân bệnh thận mạn giai đoạn cuối đang lọc máu có hẹp tắc cầu nối (> 50%) được can thiệp nội mạch tại Bệnh viện Hữu Nghị từ tháng 3/2023 đến tháng 12/2024. Kết quả: Bệnh nhân có tuổi trung bình là 71,9 ± 10,9, nam giới chiếm 87,2%. Tăng huyết áp (76,6%) và đái tháo đường (53,2%) là bệnh lý đi kèm phổ biến. Cầu nối tự thân động mạch quay-tĩnh mạch đầu chiếm 76,6%. Vị trí hẹp hay gặp nhất là miệng nối-tĩnh mạch bản lề (51,1%), mức độ hẹp trung bình 81,7 ± 10,3%, chiều dài tổn thương 42 ± 14 mm. Lưu lượng cầu nối trung bình trước can thiệp là 350,7 ± 220,3 ml/phút. Tỷ lệ thành công kỹ thuật và lâm sàng đạt 100%. Lưu lượng cầu nối sau can thiệp cải thiện đáng kể (654,7 ± 320,6 ml/phút, p < 0,001). Biến chứng nhẹ gồm chảy máu vị trí chọc mạch (6,4%) và co thắt tĩnh mạch (8,5%). Tỷ lệ tái hẹp sau 1 tháng là 4,3%. Kết luận: Can thiệp nội mạch là phương pháp an toàn, hiệu quả cao trong điều trị hẹp tắc cầu nối động tĩnh mạch, đặc biệt trên đối tượng bệnh nhân cao tuổi, giúp phục hồi và duy trì chức năng lọc máu.
Keywords: Hẹp tắc cầu nối động tĩnh mạch, can thiệp nội mạch, nong bóng, lọc máu.