ĐÁNH GIÁ KẾT QUẢ ĐIỀU TRỊ THAY KHỚP HÁNG TOÀN PHẦN BẰNG PHƯƠNG PHÁP SUPERPATH TẠI BỆNH VIỆN HỮU NGHỊ VIỆT ĐỨC (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Đánh giá kết quả phẫu thuật thay khớp háng toàn phần bằng đường mổ SuperPATH tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức.Phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu cắt ngang mô tả tiến cứu, đánh giá kết quả 40 bệnh nhân được phẫu thuật thay khớp háng toàn phần bằng đường mổ SuperPATH tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức từ tháng 1-12 năm 2025.Kết quả: Tuổi trung bình của nhóm nghiên cứu là 51,8 ± 8; tỷ lệ nam/nữ là 4/1. Thời gian phẫu thuật trung bình 64,2 phút; chiều dài vết mổ 7,93 ± 1,42 cm; lượng máu mất trung bình 312 ± 49,2 ml; thời gian nằm viện trung bình 5,6 ± 1,04 ngày. Biên độ vận động tăng sau phẫu thuật: gấp háng từ 92,54° lên 119,30°, dạng háng từ 21,30° lên 33,61°, khép háng từ 15,75° lên 22,88°, xoay ngoài từ 22,50° lên 28,75°. Thang điểm Harris tăng từ 45,1 ± 5,38 trước mổ lên 89,95 ± 3,2 sau mổ.Kết luận: Phẫu thuật thay khớp háng toàn phần qua đường mổ SuperPATH mang lại kết quả khả quan, với phục hồi chức năng tốt, lượng máu mất ít, thời gian nằm viện ngắn và tỷ lệ biến chứng, trật khớp thấp.
Keywords: Đường mổ SuperPATH, thay toàn bộ khớp háng, ít xâm lấn.