KẾT QUẢ PHẪU THUẬT THAY KHỚP HÁNG BÁN PHẦN CHUÔI DÀI KHÔNG XI MĂNG Ở NGƯỜI CAO TUỔI GÃY LIÊN MẤU CHUYỂN XƯƠNG ĐÙI TẠI BỆNH VIỆN ĐA KHOA HÀ ĐÔNG (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Mô tả đặc điểm lâm sàng và cận lâm sàng của nhóm bệnh nhân cao tuổi gãy liên mấu chuyển xương đùi (GLMCXĐ) và đánh giá kết quả phẫu thuật thay khớp háng bán phần trên nhóm bệnh nhân này tại Bệnh viện đa khoa Hà Đông.Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả kết hợp hồi cứu và tiến cứu trên 35 bệnh nhân trên 60 tuổi bị GLMCXĐ do chấn thương, được phẫu thuật thay khớp háng bán phần chuôi dài không xi măng tại Bệnh viện Đa khoa Hà Đông từ tháng 06/2022 đến tháng 06/2024.Kết quả: Tuổi trung bình của 35 bệnh nhân là 84,07 ± 7,93 tuổi, với nhóm 80–89 tuổi chiếm tỷ lệ cao nhất (54,3%). Phần lớn bệnh nhân là nữ (tỷ lệ Nữ/Nam là 2/1). Tất cả đều có gãy không vững loại A2.2 (51,4%) hoặc A2.3 (48,6%) theo AO và loãng xương độ II (60%) hoặc độ III (40%) theo Singh. Đáng chú ý, 88,6% bệnh nhân có ít nhất một bệnh lý kèm theo (trung bình 2,1 ± 1,0 bệnh lý/bệnh nhân), phổ biến nhất là tăng huyết áp (62,9%), bệnh tim mạch (34,3%) và đái tháo đường (28,6%). Hiệu quả giảm đau: Điểm đau trung bình theo thang điểm VAS giảm đáng kể từ 7,37 ± 1,17 trước mổ xuống 3,6 ± 1,06 sau mổ (p < 0,05). Phục hồi chức năng: Kết quả chức năng được đánh giá theo thang điểm Harris Hip Score cho thấy sự cải thiện dần theo thời gian. Sau 6 tháng, 60% bệnh nhân đạt kết quả tốt (42,9%) và rất tốt (17,1%). Biến chứng: Tỷ lệ biến chứng sau mổ là 11,4%. Trong đó, tỷ lệ nhiễm trùng là 3,4%.Kết luận: Thay khớp háng bán phần chuôi dài không xi măng là một phương pháp hiệu quả trong điều trị GLMCXĐ ở người cao tuổi, đặc biệt trên nền loãng xương độ II–III và gãy không vững loại A2. Phương pháp này mang lại kết quả phục hồi khả quan, với sự cải thiện đáng kể về giảm đau và phục hồi chức năng.
Keywords: Gãy liên mấu chuyển xương đùi (GLMCXĐ), thay khớp háng bán phần chuôi dài không xi măng, người cao tuổi.