PHÂN TÍCH SỐNG CÒN TÁI PHÁT VÀ TỬ VONG SAU ĐỘT QUỴ Ở NGƯỜI BỆNH ĐIỀU TRỊ TẠI BỆNH VIỆN ĐA KHOA CÀ MAU GIAI ĐOẠN 2021-2025 (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Ước tính thời gian sống còn không tái phát và thời gian sống còn toàn bộ của người bệnh sau đột quỵ; so sánh xác suất sống còn theo loại đột quỵ; xác định các yếu tố liên quan đến tái phát và tử vong.Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu đoàn hệ hồi cứu trên 801 người bệnh đột quỵ điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Cà Mau giai đoạn 2021–2025. Thông tin nền được thu thập từ hồ sơ bệnh án; tình trạng tái phát và tử vong sau ra viện được xác minh qua hồ sơ tái khám, tái nhập viện kết hợp liên hệ điện thoại với người bệnh hoặc thân nhân trong năm 2025. Mốc bắt đầu theo dõi là ngày ra viện của đợt đột quỵ ban đầu. Có 57 người bệnh mất theo dõi; các trường hợp này được tính thời gian theo dõi đến thời điểm cuối cùng còn ghi nhận được thông tin. Tuân thủ điều trị được xác định khi người bệnh đồng thời đạt đủ 4 tiêu chí: tái khám đúng hẹn, uống thuốc đều đặn, theo dõi huyết áp tại nhà và tuân thủ chế độ ăn. Phân tích sống còn được thực hiện bằng Kaplan–Meier, so sánh bằng kiểm định Log-rank và xác định yếu tố liên quan bằng mô hình hồi quy Cox.Kết quả: Trong 801 người bệnh, tỷ lệ tái phát là 47,19% và tỷ lệ tử vong là 7,62%. Thời điểm 25% người bệnh tái phát là 20,93 tháng và thời điểm 50% người bệnh tái phát là 58,71 tháng. Đối với tử vong, do tỷ lệ biến cố thấp nên chưa xác định được thời điểm 25% và 50% xảy ra biến cố. Kiểm định Log-rank cho thấy xác suất sống còn khác biệt có ý nghĩa thống kê theo loại đột quỵ đối với cả tái phát và tử vong. Mô hình Cox cho thấy tuân thủ điều trị là yếu tố bảo vệ, làm giảm nguy cơ tái phát 38,7% (HR = 0,61) và giảm nguy cơ tử vong 53,6% (HR = 0,46). Ngược lại, NIHSS trung bình-nặng, số bệnh đồng mắc tăng dần và xuất huyết não làm tăng nguy cơ tử vong; trong khi NIHSS trung bình-nặng và số bệnh đồng mắc làm tăng nguy cơ tái phát.Kết luận: Tái phát là biến cố thường gặp hơn tử vong trong thời gian theo dõi sau đột quỵ. Các yếu tố liên quan rõ đến tái phát và tử vong gồm tuân thủ điều trị, mức độ đột quỵ theo NIHSS, số bệnh đồng mắc và loại đột quỵ.
Keywords: đột quỵ, tái phát, tử vong, phân tích sống còn, Kaplan–Meier, hồi quy Cox.