CAN THIỆP NỘI MẠCH TẦNG DƯỚI GỐI ĐIỀU TRỊ BẢO TỒN CHI Ở BỆNH NHÂN BÀN CHÂN ĐÁI THÁO ĐƯỜNG (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Đánh giá hiệu quả bảo tồn chi và xác định các yếu tố liên quan đến cắt cụt chi lớn ở bệnh nhân bàn chân đái tháo đường (ĐTĐ) được can thiệp nội mạch tái tưới máu tầng dưới gối.Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả tiến cứu trên 149 bệnh nhân ĐTĐ type 2 có loét bàn chân và tổn thương động mạch dưới gối (tắc hoặc hẹp >70%) được can thiệp nội mạch tại Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM từ tháng 01/2020 đến tháng 12/2024. Tiêu chí đánh giá gồm: tỷ lệ bảo tồn chi, tỷ lệ thông thoáng mạch, lành vết loét, cải thiện huyết động, biến chứng và yếu tố nguy cơ cắt cụt chi.Kết quả: Tuổi trung bình 67,5 ± 9,7; nam giới chiếm 66,4%; phân độ WIfI độ 3 chiếm 31,5%. Sau 6 tháng: tỷ lệ bảo tồn chi đạt 87,2%, tỷ lệ thông thoáng mạch 84,6%, lành vết loét 73,2%. Chỉ số ABI tăng từ 0,78 ± 0,21 lên 0,95 ± 0,18 (p
Keywords: bàn chân đái tháo đường; can thiệp nội mạch tầng dưới gối; bảo tồn chi; bệnh động mạch ngoại biên; phân độ WIfI.