NHÂN MỘT TRƯỜNG HỢP U TẾ BÀO MẦM ÁC TÍNH HỖN HỢP TẠI CHÓP TỦY GÂY NHẦM LẪN VỚI U NGUYÊN BÀO NUÔI: MỘT THÁCH THỨC CHẨN ĐOÁN (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Giới thiệu:.Ca lâm sàng: Bệnh nhân nữ 29 tuổi nhập viện vì ra máu âm đạo bất thường và nồng độ βhCG huyết thanh tăng dai dẳng. Dựa trên bệnh sử và xét nghiệm sinh hóa, bệnh nhân được chẩn đoán và điều trị theo hướng u nguyên bào nuôi (GTN) kháng thuốc trong suốt 16 tháng dù không tìm thấy tổn thương khu trú trên siêu âm và MRI tiểu khung. Chẩn đoán chỉ được xác lập lại khi bệnh nhân xuất hiện hội chứng chèn ép đuôi ngựa. MRI cột sống phát hiện khối u vùng chóp tủy; giải phẫu bệnh sau phẫu thuật xác nhận là u tế bào mầm ác tính hỗn hợp. Bệnh nhân sau đó được điều trị đa mô thức gồm phẫu thuật, hóa trị nền Platinum và xạ trị, hiện tại tình trạng thần kinh ổn định.Bài học rút ra: Ca bệnh minh họa một thể lâm sàng "ngụy trang" của u tế bào mầm tủy sống. Việc tăng βhCG không kèm theo bằng chứng hình ảnh học của thai nghén hay u nguyên bào nuôi cần gợi ý việc tìm kiếm các khối u ngoài tuyến sinh dục, bao gồm cả trục thần kinh, để tránh bỏ sót chẩn đoán.
Keywords: U tế bào mầm tủy sống; U nguyên bào nuôi giả; Chóp tủy; βhCG; Bẫy chẩn đoán.