KẾT QUẢ XỬ TRÍ CẤP CỨU XUẤT HUYẾT TIÊU HÓA DO VỠ GIÃN TĨNH MẠCH THỰC QUẢN TẠI BỆNH VIỆN HỮU NGHỊ ĐA KHOA NGHỆ AN (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Mô tả đặc điểm lâm sàng, cận lâm sàng và kết quả xử trí cấp cứu ở bệnh nhân xuất huyết tiêu hóa do vỡ giãn tĩnh mạch thực quản tại Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An.Đối tượng và phương pháp: Mô tả tiến cứu 74 bệnh nhân vào Khoa Cấp cứu từ tháng 12/2024 đến tháng 6/2025.Kết quả: Bệnh nhân ra viện chiếm 81,1%, nặng xin về chiếm 18,9%, tỉ lệ bệnh nhân kiểm soát được nguồn chảy máu chiếm 93,3%, bệnh nhân tái chảy máu lần thứ 1 chiếm 16,3%. Kết luận: Xuất huyết tiêu  hóa do vỡ giãn tĩnh mạch chủ yếu gặp ở nam giới, nguyên nhân hàng đầu là do rượu. Bệnh  nhân  cần  được  chẩn  đoán  sớm  và kiểm  soát  nguồn  chảy  máu,  điều  trị các biến chứng  khác  của  xơ  gan  như  là  hội  chứng  não gan,  gan  thận. Chẩn đoán và điều trị cần phối hợp đa chuyên khoa để mang lại hiệu quả tối đa.
Keywords: xuất huyết tiêu hóa do giãn tĩnh mạch thực quản