KIẾN THỨC SƠ CẤP CỨU BAN ĐẦU CỦA PHỤ HUYNH TRẺ MẦM NON: NGHIÊN CỨU CẮT NGANG TẠI HỆ THỐNG MẦM NON VINSCHOOL (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Đặt vấn đề: Tai nạn thương tích là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở trẻ em, đòi hỏi sự can thiệp sơ cấp cứu kịp thời và đúng cách từ cha mẹ. Nghiên cứu nhằm đánh giá thực trạng kiến thức sơ cấp cứu ban đầu và các yếu tố liên quan ở phụ huynh tại hệ thống mầm non Vinschool.Phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang được thực hiện trên 207 phụ huynh có con đang theo học tại 03 cơ sở mầm non Vinschool Hà Nội.Kết quả: Tỷ lệ phụ huynh có kiến thức đạt yêu cầu là 72,9%. Kiến thức về xử trí chấn thương đầu (99,0%) và bỏng (94,2%) đạt mức cao nhất, trong khi kỹ năng nhận biết dấu hiệu ngừng tuần hoàn thấp nhất (49,3%). Nam giới có nguy cơ kiến thức không đạt cao gấp 4,3 lần so với nữ giới (OR=4,30; 95%CI: 1,85–10,02); nhóm chưa từng tập huấn có nguy cơ kiến thức không đạt cao gấp 6,96 lần so với nhóm đã tập huấn (OR=6,96; 95%CI: 1,21–51,30).Kết luận: Kiến thức sơ cấp cứu của phụ huynh ở mức tốt nhưng chưa đồng đều giữa các kỹ năng và giới tính. Cần đẩy mạnh các khóa đào tạo thực hành tại trường học, ưu tiên nhóm đối tượng nam giới và người chưa từng được tập huấn.
Keywords: Sơ cấp cứu, phụ huynh, trẻ mầm non, Vinschool, kiến thức.