THỰC TRẠNG KIẾN THỨC SỬ DỤNG BÌNH XỊT ĐỊNH LIỀU CỦA CHA/MẸ TRẺ BỊ HEN PHẾ QUẢN TẠI BỆNH VIỆN NHI THANH HOÁ NĂM 2025 (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Mô tả kiến thức sử dụng bình xịt định liều của cha/mẹ bị hen phế quản tại bệnh viện Nhi Thanh Hóa năm 2025.Phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang với phương pháp chọn mẫu toàn bộ trong thời gian nghiên cứu, bộ công cụ được thiết kế sẵn.  Kết quả: 72,5% cha, mẹ trẻ hiểu được tác dụng của thuốc Ventoline là thuốc xịt cắt cơn. 91,7% cha mẹ biết thời điểm cần xịt dự phòng và 70,8% cha, mẹ biết cần thường xuyên mang theo thuốc bên người cho trẻ. 74,2% cha, mẹ trẻ có kiến thức đúng về thời gian giữ nguyên mask kín miệng trong một nhát xịt và 88,3% cha mẹ biết cách vệ sinh và làm khô buồng đệm. Kiến thức tuân thủ quy trình xịt thuốc qua buồng đệm đạt cao nhất ở bước lắp lọ thuốc vào bình đệm đạt 99,1% và thấp nhất ở bước giữ kín mask đạt 75,9%. Đối với quy trình xịt thuốc trực tiếp chỉ 62,5% cha mẹ có kiến thức đúng trong việc hướng dẫn trẻ nín thở 10-15 giây.Kết luận: Kiến thức sử dụng bình xịt định liều của cha, mẹ trẻ tương đối tốt với 26,7% cha, mẹ có kiến thức tốt, 56.7% có kiến thức khá và 16,7% cha, mẹ có kiến thức mức trung bình.
Keywords: Bình xịt định liều, hen phế quản