HÀNH VI VỆ SINH GIẤC NGỦ KÉM VÀ CHẤT LƯỢNG GIẤC NGỦ Ở SINH VIÊN Y: PHÂN TÍCH THEO MÔ HÌNH BASNEF TẠI MỘT TRƯỜNG ĐẠI HỌC Y Ở VIỆT NAM, 2025 (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Mô tả chất lượng giấc ngủ của sinh viên Trường Đại học Y Hà Nội theo thang đo PSQI và phân tích mối liên quan giữa các cấu phần của mô hình BASNEF với chất lượng giấc ngủ.Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 60 sinh viên từ năm 1 đến năm 6 tại Trường Đại học Y Hà Nội, thực hiện trong tháng 4 năm 2025. Dữ liệu được thu thập bằng bảng hỏi trực tuyến bao gồm các đặc điểm nhân khẩu, học tập, bộ câu hỏi BASNEF (niềm tin, thái độ, chuẩn chủ quan, yếu tố hỗ trợ, hành vi) và thang đo PSQI. Phân tích thống kê mô tả và so sánh nhóm được sử dụng.Kết quả: Có 75% sinh viên có chất lượng giấc ngủ kém (PSQI ≥ 5). Các yếu tố trong mô hình BASNEF đều có liên quan đến chất lượng giấc ngủ, trong đó thái độ và yếu tố hỗ trợ thể hiện mối liên quan rõ rệt nhất. Sinh viên có thái độ tích cực và điều kiện hỗ trợ tốt có tỷ lệ chất lượng giấc ngủ tốt cao hơn. Các yếu tố nhân khẩu, học tập cho thấy một số xu hướng liên quan nhưng chưa rõ ràng.Kết luận: Tình trạng chất lượng giấc ngủ kém phổ biến ở sinh viên y khoa. Các yếu tố thuộc mô hình BASNEF, đặc biệt là thái độ và yếu tố hỗ trợ, có vai trò quan trọng trong việc cải thiện chất lượng giấc ngủ. Cần triển khai các can thiệp giáo dục sức khỏe tập trung vào thay đổi thái độ và tăng cường điều kiện hỗ trợ hành vi ngủ lành mạnh.
Keywords: Chất lượng giấc ngủ, vệ sinh giấc ngủ, sinh viên y, BASNEF, PSQI.