TUÂN THỦ QUY TRÌNH AN TOÀN PHẪU THUẬT CỦA NHÂN VIÊN Y TẾ VÀ MỘT SỐ YẾU TỐ LIÊN QUAN TẠI BỆNH VIỆN HỮU NGHỊ ĐA KHOA NGHỆ AN NĂM 2025 (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Mô tả thực trạng tuân thủ quy trình an toàn phẫu thuật (ATPT) của nhân viên y tế và xác định một số yếu tố liên quan tại Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An năm 2025.Phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang có phân tích trên 300 ca phẫu thuật loại I thực hiện tại Khoa Gây mê hồi sức từ tháng 01 đến tháng 6/2025. Mỗi ca phẫu thuật gồm 6 thành viên ê kíp, tạo thành 1.800 lượt quan sát tuân thủ bảng kiểm ATPT. Kết cục chính của nghiên cứu là tuân thủ đầy đủ bảng kiểm ATPT theo ca phẫu thuật tại 3 thời điểm: trước gây mê, trước rạch da và trước khi người bệnh rời phòng mổ. Phân tích một số yếu tố liên quan được thực hiện bằng mô hình hồi quy logistic có điều chỉnh cụm theo ca phẫu thuật nhằm xử lý sự phụ thuộc giữa các quan sát.Kết quả: Tỷ lệ ê kíp phẫu thuật tuân thủ đầy đủ bảng kiểm ATPT đạt 91,3%. Tỷ lệ tuân thủ của phẫu thuật viên, bác sĩ gây mê và điều dưỡng đều ở mức cao (>92%). Các yếu tố liên quan có ý nghĩa thống kê với tuân thủ ATPT gồm: số năm kinh nghiệm của nhân viên y tế, có chứng chỉ an toàn phẫu thuật, được tập huấn ATPT định kỳ, giám sát của khoa kiểm soát nhiễm khuẩn và hệ thống quy trình ATPT của bệnh viện (p
Keywords: An toàn phẫu thuật, bảng kiểm an toàn phẫu thuật, tuân thủ quy trình.