THỰC TRẠNG RỐI LOẠN GIẤC NGỦ BẰNG THANG SLEEP-50 Ở NGƯỞI BỆNH ALZHEIMER TẠI VIỆN SỨC KHỎE TÂM THẦN, BỆNH VIỆN BẠCH MAI (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Mô tả thực trạng rối loạn giấc ngủ ở người bệnh Alzheimer dựa trên thang điểm Sleep-50.Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang được thực hiện trên 103 người bệnh Alzheimer được chẩn đoán theo tiêu chuẩn ICD-10.Kết quả: Theo thang điểm Sleep-50, có 78,6% người bệnh có rối loạn giấc ngủ. Các rối loạn phổ biến nhất là mất ngủ (86,4%), rối loạn nhịp thức ngủ (18,5%) và ngưng thở khi ngủ (22,2%) (theo thang Sleep-50). Trong nhóm mất ngủ, triệu chứng phổ biến nhất là khó duy trì giấc ngủ (85,7%). Rối loạn giấc ngủ có liên quan có ý nghĩa thống kê với tuổi khởi phát muộn (OR=6,12; 95%CI: 2,22–16,89; p
Keywords: Alzheimer, rối loạn giấc ngủ, Sleep-50, mất ngủ, rối loạn nhịp thức ngủ SUMMARY