KHẢO SÁT KIẾN THỨC CỦA NGƯỜI BỆNH VỀ AN TOÀN KHI SỬ DỤNG THUỐC TRA, NHỎ MẮT CỦA BỆNH NHÂN NGOẠI TRÚ BẢO HIỂM Y TẾ TẠI KHOA KHÁM BỆNH CƠ SỞ 2D NGUYỄN VIẾT XUÂN – BỆNH VIỆN MẮT HÀ NỘI (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Trong bối cảnh các bệnh lý về mắt ngày càng phức tạp, thuốc nhỏ mắt (thuốc nhỏ mắt, thuốc mỡ mắt) đóng vai trò hàng đầu và thiết yếu trong phác đồ điều trị ngoại trú. Tuy nhiên, hiệu quả điều trị không chỉ phụ thuộc vào dược động học của thuốc mà còn phụ thuộc vào kiến ​​thức và hành vi tuân thủ an toàn của bệnh nhân. Thiếu kiến ​​thức về quy trình sử dụng thuốc – từ việc kiểm tra hạn sử dụng, kỹ thuật tránh nhiễm trùng ngược dòng, đến cách ấn huyệt lệ để giảm tác dụng phụ toàn thân – có thể dẫn đến thất bại điều trị hoặc gây ra các biến chứng nghiêm trọng như tổn thương giác mạc do tác động cơ học hoặc bội nhiễm. Trên thực tế, tại Việt Nam, nhận thức của cộng đồng về an toàn thuốc nhỏ mắt vẫn còn hạn chế; ví dụ, một nghiên cứu tại Bệnh viện Mắt Trung ương cho thấy có đến 89,5% bệnh nhân không biết thành phần của thuốc đang sử dụng và 96,1% không biết về các tác dụng phụ có thể xảy ra. Đặc biệt, tại Khoa Khám Ngoại trú Bệnh viện Mắt Hà Nội, cơ sở 2D Nguyễn Việt Xuân, nhóm bệnh nhân được bảo hiểm y tế (HYT) chiếm tỷ lệ lớn, chủ yếu là người cao tuổi và người mắc bệnh mãn tính, những người dễ bị tổn thương do rào cản trong việc tiếp cận thông tin và thói quen tự điều trị. Mặc dù vậy, vẫn còn thiếu dữ liệu nghiên cứu cụ thể về hiện trạng kiến ​​thức về an toàn khi sử dụng thuốc nhỏ mắt ở nhóm đối tượng này. Dựa trên thực tiễn lâm sàng và vai trò của điều dưỡng trong giáo dục sức khỏe, chúng tôi tiến hành nghiên cứu này với hai mục tiêu: (1) Mô tả đặc điểm chung của bệnh nhân ngoại trú và (2) Khảo sát kiến ​​thức của bệnh nhân về an toàn khi sử dụng thuốc nhỏ mắt, từ đó cung cấp cơ sở khoa học để xây dựng các giải pháp tư vấn hiệu quả hơn.
Keywords: Kiến thức, thuốc nhỏ mắt, thuốc mỡ mắt, bệnh nhân ngoại trú.