ẢNH HƯỞNG CỦA KÍNH HIỂN VI ĐẾN TƯ THẾ LÀM VIỆC TRONG THỰC HÀNH NỘI NHA (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Đánh giá ảnh hưởng của hai điều kiện quan sát (mắt thường và kính hiển vi) lên tư thế làm việc của bác sĩ và sinh viên thông qua chỉ số RULA, góc nghiêng cổ và góc nghiêng thân.Phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu thử nghiệm mô phỏng với thiết kế bắt chéo trong cùng đối tượng được thực hiện trên 50 người tham gia (25 bác sĩ sau đại học và 25 sinh viên). Mỗi người thực hiện thao tác đâm xuyên 28 mục tiêu mô phỏng trong hai điều kiện quan sát. Tư thế làm việc được đánh giá dựa trên chỉ số RULA, góc nghiêng cổ và góc nghiêng thân từ video phân tích. Dữ liệu được xử lý bằng kiểm định Wilcoxon Signed-Rank và Mann–Whitney U với mức ý nghĩa p < 0,05.Kết quả: Ở nhóm bác sĩ, góc nghiêng cổ giảm từ 48,2° xuống 8,8°, góc nghiêng thân từ 10,8° xuống 1,4°, và điểm RULA từ 6,44 xuống 3,40 khi sử dụng kính hiển vi. Ở nhóm sinh viên, góc nghiêng cổ giảm từ 47,4° xuống 9,6°, góc nghiêng thân từ 13,3° xuống 1,7°, và điểm RULA từ 6,56 xuống 3,53.Kết luận: Kính hiển vi quang học cải thiện đáng kể tư thế làm việc so với mắt thường thông qua giảm gập cổ, giảm nghiêng thân và cải thiện điểm RULA. Thiết bị phóng đại giúp chuẩn hóa tư thế giữa các mức độ kinh nghiệm và hỗ trợ phòng ngừa rối loạn cơ xương khớp trong thực hành nha khoa.
Keywords: kính hiển vi, công thái học, RULA, rối loạn cơ xương khớp.