ĐÁNH GIÁ SỰ THAY ĐỔI KÍCH THƯỚC CUNG RĂNG BẰNG PHẦN MỀM TRÊN MẪU QUÉT TRONG MIỆNG, Ở BỆNH NHÂN CHỈNH NHA CÓ NHỔ RĂNG HÀM NHỎ (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Đánh giá định lượng sự thay đổi kích thước cung răng ở bệnh nhân chỉnh nha có nhổ răng hàm nhỏ bằng phần mềm phân tích trên mẫu hàm kỹ thuật số được tạo bởi hệ thống máy quét 3D trong miệng.Phương pháp: Nghiên cứu hồi cứu trên 27 bệnh nhân đã hoàn tất điều trị nắn chỉnh răng tại Nha khoa Như Ngọc. Dữ liệu quét 3D hai hàm trong miệng (file .STL) tại thời điểm trước điều trị (T0) và sau điều trị (T1) được đo đạc bằng phần mềm kỹ thuật số để so sánh các kích thước: chiều rộng liên răng nanh, chiều rộng liên răng cối, chiều dài và chu vi cung răng.Kết quả: Nghiên cứu ghi nhận sau điều trị chỉnh nha có sự sụt giảm đáng kể chiều dài và chu vi cung răng (p < 0,05). Tuy nhiên, chiều rộng liên răng nanh có xu hướng duy trì ổn định, cung răng không bị thu hẹp ở vùng phía trước. Ngược lại, chiều rộng liên răng cối giảm đáng kể do mất neo chặn sinh lý.Kết luận: Nhổ răng hàm nhỏ trong điều trị nắn chỉnh răng làm thay đổi kích thước cung răng chủ yếu theo chiều trước-sau và chiều rộng vùng răng sau. Tuy nhiên, chiều rộng liên răng nanh vẫn được duy trì, góp phần đảm bảo thẩm mỹ nụ cười.
Keywords: Chỉnh nha, nhổ răng hàm nhỏ, máy quét 3D, kích thước cung răng, chiều rộng liên răng nanh, chiều rộng liên răng cối.