ĐẶC ĐIỂM DANH MỤC THUỐC SỬ DỤNG TẠI BỆNH VIỆN LÊ VĂN THỊNH GIAI ĐOẠN 2018–2023 (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Nghiên cứu được tiến hành nhằm phân tích đặc điểm danh mục thuốc sử dụng tại Bệnh viện Lê Văn Thịnh (BVLVT) giai đoạn 2018–2023.Phương pháp nghiên cứu: Đặc điểm danh mục thuốc được mô tả theo thành phần hoạt chất, nguồn gốc thuốc, nước sản xuất, đường dùng, nhóm tác dụng dược lý. Dữ liệu được phân tích dựa vào số thuốc trong từng nhóm đặc điểm theo giai đoạn từng năm và tổng giai đoạn 6 năm (2018–2023). Dữ liệu được tổng hợp, xử lý và phân tích bằng Microsoft Excel.Kết quả: Trong giai đoạn 2018–2023, BVLVT đã sử dụng 2.746 loại thuốc tân dược, với đủ 26 nhóm thuốc thuộc danh mục BHYT chi trả, với số thuốc mỗi năm giao động từ 1.097 đến 1.313 thuốc. Trong tổng 2.746 loại thuốc, thuốc đơn chất chiếm 82,0%; thuốc generic chiếm 86,5%; thuốc Việt Nam chiếm 52,2%; thuốc đường uống và đường tiêm chiếm tỷ lệ lần lượt là 68,8% và 22,6%. Năm nhóm thuốc có số lượng nhiều nhất bao gồm nhóm thuốc tim mạch (28,4%); thuốc điều trị ký sinh trùng, chống nhiễm khuẩn (17,1%); nhóm hocmon, các thuốc tác động vào hệ thống nội tiết (7,0%); nhóm thuốc đường tiêu hóa (6,9%); nhóm thuốc tác dụng đối với máu (6,4%).Kết luận: Nghiên cứu đã mô tả được một số đặc điểm chính của danh mục thuốc sử dụng tại BVLVT trong giai đoạn 2018–2023. Kết quả thu được từ nghiên cứu là những thông tin quan trọng giúp Hội động thuốc và Điều trị của BVLVT có căn cứ đánh giá và điều chỉnh DMT của BVLVT phù hợp với nhu cầu thực tế tại BVLVT và đáp ứng yêu cầu chính sách thuốc quốc gia.
Keywords: Danh mục thuốc, thuốc tim mạch, Bệnh viện Lê Văn Thịnh, BHYT.