ĐẶC ĐIỂM RỐI LOẠN LIPID MÁU VÀ KẾT QUẢ ĐIỀU TRỊ Ở BỆNH NHÂN ĐÁI THÁO ĐƯỜNG TYPE 2 TẠI BỆNH VIỆN ĐA KHOA TÂN PHÚ (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Đánh giá đặc điểm và kết quả điều trị rối loạn lipid máu ở bệnh nhân đái tháo đường type 2 tại Khoa Khám bệnh, Bệnh viện Đa khoa Tân Phú.Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu tiến cứu mô tả so sánh trước và sau điều trị trên 107 bệnh nhân đái tháo đường type 2 có chỉ định điều trị rối loạn lipid máu từ tháng 4-9 năm 2024. Bệnh nhân được xét nghiệm lipid máu trước điều trị và sau điều trị 3 tháng. Kết quả điều trị được đánh giá dựa trên mục tiêu LDL-C theo phân tầng nguy cơ tim mạch. Số liệu được phân tích bằng phần mềm Stata 15.1.Kết quả: Tuổi trung bình của bệnh nhân là 61 ± 10 tuổi; nữ chiếm 57,01%. Phần lớn bệnh nhân thuộc nhóm nguy cơ tim mạch cao và rất cao (99,09%). Tỷ lệ rối rối loạn lipid máu là 89,72%, tăng triglyceride (69,16%), tăng non-HDL-C (58,88%) và giảm HDL-C (42,06%). Sau 3 tháng điều trị, tỷ lệ đạt mục tiêu LDL-C là 16,82%. Statin cường độ trung bình được sử dụng chủ yếu (71,96%). Thời gian mắc bệnh đái tháo đường type 2 và loại thuốc điều trị có liên quan đến kết quả kiểm soát LDL-C (p < 0,05).Kết luận: Rối loạn lipid máu ở bệnh nhân đái tháo đường type 2 chiếm tỷ lệ cao, tỷ lệ đạt mục tiêu LDL-C sau điều trị còn thấp. Việc tối ưu hóa cường độ Statin và phối hợp điều trị phù hợp với phân tầng nguy cơ tim mạch có thể giúp cải thiện hiệu quả kiểm soát lipid máu.
Keywords: Rối loạn lipid máu, đái tháo đường type 2, LDL-C, Statin.