ĐÁNH GIÁ CHẤT LƯỢNG NỘI KIỂM CÁC XÉT NGHIỆM HÓA SINH BẰNG THANG ĐO SIX SIGMA TẠI VIỆN Y DƯỢC HỌC DÂN TỘC THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH NĂM 2025 (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Đánh giá thực trạng chất lượng nội kiểm năm 2025 cho 16 xét nghiệm hóa sinh thường quy theo từng mức nồng độ bằng thang đo Six Sigma, và tính chỉ số chất lượng mục tiêu (QGI) cho các xét nghiệm dưới 4 Sigma để làm cơ sở lựa chọn các quy tắc kiểm soát và cải tiến chất lượng xét nghiệm.Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 16 xét nghiệm hóa sinh thường quy được thực hiện trên hệ thống Beckman Coulter AU480. Chỉ số Six Sigma được tính toán dựa trên tổng sai số cho phép - TEa theo CLIA năm 2025, cùng với 6816 kết quả nội kiểm - IQC (từ tháng 6-12 năm 2025) và 352 kết quả ngoại kiểm - EQA (từ tháng 1-11 năm 2025). Chỉ số QGI được tính toán dựa trên độ chệch (Bias%) và độ chụm (CV%).Kết quả: 14/16 xét nghiệm có chỉ số Six Sigma từ tốt trở lên (đạt 87,5%), trong đó có 5 xét nghiệm đạt mức ≥ 6 Sigma; 4 xét nghiệm đạt mức 5 Sigma; 5 xét nghiệm đạt mức 4 Sigma và 2 xét nghiệm đạt mức chấp nhận được (3 Sigma). Phân tích theo mức nồng độ có 9 xét nghiệm ở mức nồng độ cao và 6 xét nghiệm ở mức nồng độ bình thường đạt ≥ 6 Sigma. Hai xét nghiệm đạt 3 Sigma đều thuộc mức nồng độ bình thường của glucose và creatinine. Chỉ số QGI của glucose là 0,95 và creatinine là 0,78.Kết luận: Nghiên cứu cho thấy áp dụng kết hợp thang đo Six Sigma phân tích theo mức nồng độ và chỉ số chất lượng mục tiêu cho phép đánh giá thực trạng hiệu năng các xét nghiệm hóa sinh. Từ đó lựa chọn các quy tắc kiểm soát và tần suất thực hiện nội kiểm phù hợp cho từng xét nghiệm. Kết quả nghiên cứu là cơ sở khoa học cho công tác quản lý và cải tiến chất lượng phòng xét nghiệm.
Keywords: Six Sigma, nội kiểm, hóa sinh lâm sàng, quản lý chất lượng xét nghiệm.