TÁC DỤNG HỖ TRỢ ĐIỀU TRỊ TĂNG HUYẾT ÁP CỦA CHẾ PHẨM KIỆN TOÀN ÁP ĐẠI HỒNG PHÚC TRÊN BỆNH NHÂN TĂNG HUYẾT ÁP CÓ RỐI LOẠN LIPID MÁU (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Đánh giá tác dụng hỗ trợ kiểm soát huyết áp và lipid máu của Kiện toàn áp Đại Hồng Phúc trên bệnh nhân tăng huyết áp có rối loạn lipid máu.Đối tượng và phương pháp: Can thiệp lâm sàng có đối chứng, trên 60 bệnh nhân tăng huyết áp độ 1 hoặc 2 có kèm rối loạn lipid máu điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Y học cổ truyền Hà Nội từ tháng 11/2024 đến tháng 10/2025. Bệnh nhân được chia thành hai nhóm tương đồng: nhóm đối chứng sử dụng phác đồ nền, nhóm nghiên cứu sử dụng phác đồ nền và Kiện toàn áp Đại Hồng Phúc.Kết quả: Nhóm nghiên cứu hạ huyết áp tâm thu trung bình từ 156,87 ± 8,48 mmHg xuống 130,40 ± 6,55 mmHg, hạ huyết áp tâm trương trung bình từ 86,63 ± 8,23 mmHg xuống 70,00 ± 5,77 mmHg, hạ huyết áp trung bình từ 110,03 ± 7,89 mmHg xuống 91,60 ± 5,48 mmHg, tốt hơn rõ rệt so với nhóm đối chứng (p < 0,05). Nhóm nghiên cứu có xu hướng cải thiện các chỉ số lipid máu tốt hơn so với nhóm đối chứng, tuy nhiên sự khác biệt chưa có ý nghĩa thống kê (p > 0,05).Kết luận: Kiện toàn áp Đại Hồng Phúc có hiệu quả hỗ trợ hạ huyết áp và xu hướng hạ các chỉ số lipid máu trên các bệnh nhân tăng huyết áp kèm rối loạn lipid máu.
Keywords: Kiện toàn áp Đại Hồng Phúc, tăng huyết áp, rối loạn lipid máu, y học cổ truyền