ỨNG DỤNG GIẢI MÃ GEN TRONG CHĂM SÓC SỨC KHỎE CHỦ ĐỘNG CÁ NHÂN HÓA CÁC BỆNH MẠN TÍNH KHÔNG LÂY VÀ UNG THƯ (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Sau thành công của công trình giải mã gen người đầu tiên năm 2003, sự kết hợp giữa công nghệ giải trình tự gen thế hệ mới và trí tuệ nhân tạo đã cách mạng hóa lĩnh vực y sinh, rút ngắn thời gian giải mã gen với chi phí tối ưu. Trong khi các nước phát triển đã ứng dụng rộng rãi xét nghiệm di truyền để sàng lọc rủi ro sức khỏe và điều chỉnh lối sống, lĩnh vực này vẫn còn rất mới mẻ tại Việt Nam. Bài tổng quan này tổng hợp các tiến bộ nghiên cứu về vai trò của di truyền học trong các bệnh mạn tính không lây, đặc biệt nhấn mạnh vào hướng tiếp cận dinh dưỡng học gen. Đây được coi là giải pháp then chốt để chăm sóc sức khỏe chủ động cá nhân hóa, giúp phòng ngừa hiệu quả các bệnh lý như tiểu đường, tim mạch, đột quỵ và ung thư. Thông qua việc phân tích các phát hiện quan trọng, bài viết cũng chỉ ra những thách thức và đề xuất hướng phát triển đầy hứa hẹn cho việc phát triển giải mã gen tại Việt Nam trong tương lai.
Keywords: Giải mã gen, bệnh mạn tính không lây, dinh dưỡng học gen, chăm sóc sức khỏe chủ động; ung thư