ĐÁNH GIÁ TÌNH TRẠNG NHIỄM VIRUS VIÊM GAN B BẰNG BỘ 3 XÉT NGHIỆM TẠI BỆNH VIỆN ĐA KHOA QUỐC TẾ VINMEC TIMES CITY NĂM 2024 (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: (1) Khảo sát tỷ lệ xét nghiệm HBsAg dương tính; (2) Mô tả kết quả xét nghiệm virus viêm gan B (VGB) bằng bộ 3 xét nghiệm HBsAg, anti-HBs và anti-HBc total tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Times City năm 2024.Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 45433 mẫu huyết thanh/huyết tương được xét nghiệm HBsAg, anti-HBs và anti-HBc total của người bệnh sử dụng hệ thống miễn dịch tự động Cobas e801 tại Bệnh viện đa khoa Quốc tế Vinmec Times City (VMTC) năm 2024. Hồi cứu dữ liệu về tuổi, giới tính, kết quả xét nghiệm HBsAg, anti-HBs, anti-HBc total tại VMTC.Kết quả: Trong số 45433 mẫu, tỷ lệ mẫu có HBsAg dương tính là 5,87%; Nam giới có tỷ lệ nhiễm cao hơn đáng kể (7,32%) so với nữ giới (4,71%); tỷ lệ thấp nhất ở nhóm dưới 18 tuổi (0,43%) và cao nhất ở nhóm trên 46 tuổi (lên đến 7,53%). Trong số 30206 người HBsAg âm tính, 43,64% không có miễn dịch bảo vệ (anti-HBs
Keywords: Viêm gan virus B, HBsAg, anti-HBs, anti-HBc total, sàng lọc