ĐẶC ĐIỂM NHÓM MÁU HỆ ABO VÀ HỆ Rh CỦA NGƯỜI BỆNH TẠI BỆNH VIỆN HỮU NGHỊ VIỆT ĐỨC (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Khảo sát tỷ lệ nhóm máu hệ ABO và hệ Rh ở người bệnh tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức năm 2024.Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang, hồi cứu. Toàn bộ người bệnh là người Việt Nam được xác định nhóm máu hệ ABO và Rh tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức năm 2024. Sử dụng mẫu máu chống đông EDTA để định nhóm máu hệ ABO, và hệ Rh bằng gelcard trên máy tự động, những mẫu chưa xác định được kiểm tra trong ống nghiệm.Kết quả: 71.695 người bệnh là người Việt Nam từ 1 ngày tuổi đến 103 tuổi, nam chiếm 63%, nữ chiếm 37% được xác định nhóm máu hệ ABO và Rh. Nhóm máu A 20,627%, nhóm máu B 30,299%, nhóm máu O 43,494%, nhóm máu AB 5,580%. Tỷ lệ người bệnh nhóm máu Rh(D) dương chiếm 99,812% và Rh(D) âm chiếm 0,188%.Kết luận: Tỷ lệ nhóm máu ABO theo quy luật ở người Việt Nam theo thứ tự thường gặp O > B > A > AB, tỷ lệ Rh(D) âm 0,188% cao hơn công bố ở người Việt Nam trước đây.
Keywords: Nhóm máu hệ ABO, hệ Rh.