CHẤT LƯỢNG CUỘC SỐNG VÀ TUÂN THỦ ĐIỀU TRỊ Ở PHỤ NỮ LOÃNG XƯƠNG SAU MÃN KINH TẠI BỆNH VIỆN ĐA KHOA ĐỨC GIANG NĂM 2025 (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Mô tả chất lượng cuộc sống và tuân thủ điều trị ở phụ nữ loãng xương sau mãn kinh điều trị ngoại trú tại Bệnh viện Đa khoa Đức Giang.Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 220 phụ nữ loãng xương sau mãn kinh điều trị ngoại trú tại Bệnh viện Đa khoa Đức Giang từ tháng 8-12 năm 2025. Loãng xương được chẩn đoán theo tiêu chuẩn của Tổ chức Y tế Thế giới. Chất lượng cuộc sống được đánh giá bằng thang đo SF-36 và tuân thủ điều trị được đánh giá bằng thang GMAS.Kết quả: Điểm chất lượng cuộc sống chung là 53,8 ± 11,6; điểm CLCS thể chất là 51,2 ± 13,1; điểm CLCS tinh thần là 56,6 ± 12,4; 54,5% người bệnh có chất lượng cuộc sống ở mức trung bình; 39,1% có chất lượng cuộc sống thấp; 55,5% người bệnh chưa tuân thủ điều trị với điểm GMAS trung bình 25,8 ± 4,6. Nhóm người bệnh tuân thủ điều trị tốt có điểm chất lượng cuộc sống cao hơn so với nhóm chưa tuân thủ tốt (60,2 ± 9,8 so với 48,8 ± 10,4; p < 0,001).Kết luận: Chất lượng cuộc sống của phụ nữ loãng xương sau mãn kinh điều trị ngoại trú ở mức trung bình và có mối liên quan với mức độ tuân thủ điều trị. Cần tăng cường tư vấn, cải thiện tuân thủ điều trị nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống của người bệnh.
Keywords: Loãng xương, chất lượng cuộc sống, tuân thủ điều trị.