ĐÁNH GIÁ KẾT QUẢ ĐIỀU TRỊ GÃY TRÊN LỒI CẦU XƯƠNG CÁNH TAY Ở TRẺ EM BẰNG KÉO NẮN, BÓ BỘT TẠI BỆNH VIỆN HỮU NGHỊ VIỆT ĐỨC NĂM 2025 (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Đánh giá kết quả điều trị gãy kín trên lồi cầu xương cánh tay ở trẻ em bằng kéo nắn, bó bột tại bệnh viện Hữu nghị Việt Đức từ tháng 5/2025 đến 7/2025.Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: nghiên cứu tiến cứu mô tả cắt ngang trên 56 trẻ bị gãy trên lồi cầu xương cánh tay được điều trị bằng kéo nắn, bó bột tại bệnh viện Hữu nghị Việt Đức từ tháng 5/2025 đến 7/2025.Kết quả: Nhóm tuổi hay gặp nhất là 6-10 tuổi, trẻ trai hay gặp hơn trẻ gái với tỷ lệ 2/1. Triệu chứng lâm sàng hay gặp theo thứ tự là đau (100%), giảm và mất cơ năng (94.6%), sưng nề bầm tím (91.1%), lệch trục chi (82.1%). Phân độ Gartland hay gặp nhất là độ II - III. Sau 1 tháng tất cả trẻ có cal xương độ 2 trở lên. Sau 3 tháng kết quả rất tốt (46.4%), kết quả tốt (41.1%), kết quả trung bình (7.1%), kết quả kém (5.4%).Kết luận: phương pháp này rất hiệu quả, dễ thực hiện và là lựa chọn hàng đầu, an toàn trong điều trị gãy trên lồi cầu xương cánh tay ở trẻ em.
Keywords: gãy trên lồi cầu xương cánh tay ở trẻ em, kéo nắn bó bột.