KẾT QUẢ SỚM PHẪU THUẬT NỘI SOI CẮT THỰC QUẢN CÓ TẠO HÌNH BẰNG ỐNG DẠ DÀY TRONG UNG THƯ THỰC QUẢN TẠI BỆNH VIỆN K (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Đánh giá kết quả sớm phẫu thuật nội soi cắt thực quản có tạo hình bằng ống dạ dày trong điều trị ung thư thực quản tại Bệnh viện K.Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả hồi cứu trên 95 bệnh nhân ung thư thực quản được phẫu thuật nội soi cắt thực quản có tạo hình bằng ống dạ dày tại Khoa Ngoại Tiêu hóa 2, Bệnh viện K từ tháng 01/2022 đến tháng 12/2023.Kết quả: Bệnh nhân chủ yếu là nam giới (98,9%), tuổi trung bình 57,1 ± 8,68 tuổi (44–74 tuổi). Khối u phân bố ở 1/3 giữa (47,4%) và 1/3 dưới thực quản (52,6%). Thời gian phẫu thuật trung bình 298,9 ± 39,6 phút. Số hạch nạo vét trung bình 15,9 ± 8,6 vùng ngực và 9,7 ± 3,8 vùng bụng. Có 90,5% là ung thư biểu mô tế bào vảy. Tai biến trong mổ gặp ở 2 bệnh nhân (2,1%). Thời gian nằm viện trung bình 15,8 ± 6,35 ngày. Biến chứng hô hấp sau mổ: viêm phổi 6,3%, tràn dịch màng phổi 2,1%, xẹp phổi 1,1%. Biến chứng miệng nối: rò miệng nối 2,1%, hẹp miệng nối 4,2%. Không ghi nhận tử vong trong viện hoặc trong vòng 30 ngày.Kết luận: Phẫu thuật nội soi cắt thực quản có tạo hình bằng ống dạ dày là kỹ thuật khả thi, với tỷ lệ tai biến và biến chứng sớm ở tương đối thấp.
Keywords: ung thư thực quản; phẫu thuật nội soi; cắt thực quản; ống dạ dày; biến chứng sớm.