PHÁT HIỆN TÌNH CỜ Ổ LOÉT XUYÊN THÀNH ĐỘNG MẠCH CHỦ NGUY CƠ CAO Ở BỆNH NHÂN U TƯƠNG BÀO: BÁO CÁO CA BỆNH (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Giới thiệu: Loét xuyên thành động mạch chủ (PAU) là một bệnh lý nghiêm trọng thuộc hội chứng động mạch chủ cấp, thường gặp ở người cao tuổi có xơ vữa động mạch nặng. Bệnh có thể diễn tiến thầm lặng không triệu chứng nhưng tiềm ẩn nguy cơ vỡ mạch tử vong cao.Trình bày ca lâm sàng: Chúng tôi báo cáo trường hợp bệnh nhân nam, 73 tuổi, có tiền sử bệnh mạch vành đã đặt stent và tăng huyết áp. Bệnh nhân nhập viện vì đau dữ dội cánh tay phải, sau sinh thiết được chẩn đoán xác định là u tương bào. Trong quá trình chụp cắt lớp vi tính để đánh giá u xương và stent mạch vành, chúng tôi tình cờ phát hiện một ổ loét xuyên thành động mạch chủ  tại vị trí quai động mạch chủ, xâm lấn sâu qua lớp áo trong. Trước nguy cơ vỡ mạch đe dọa tính mạng, hội chẩn đa chuyên khoa đã quyết định ưu tiên xử lý tổn thương tim mạch bằng chiến lược phẫu thuật hybrid: thực hiện cầu nối động mạch cảnh - cảnh kết hợp đặt stent graft che phủ tổn thương ngay trong cùng một thì phẫu thuật.Kết luận: Ca phẫu thuật thành công, bệnh nhân hồi phục tốt và được xuất viện sau 2 tuần để tiếp tục điều trị ung thư. Trường hợp này cho thấy vai trò của chẩn đoán hình ảnh trong phát hiện các tổn thương tim mạch trong ung thư học, đồng thời cho thấy khả năng áp dụng thành công  phẫu thuật hybrid đối với các tổn thương phức tạp tại quai động mạch chủ ở bệnh nhân cao tuổi đa bệnh lý.
Keywords: Loét xuyên thành động mạch chủ (PAU), Phẫu thuật hybrid, U tương bào, Phát hiện tình cờ, Quai động mạch chủ.