GIÁ TRỊ CỦA CHỤP CẮT LỚP VI TÍNH NÃO VÀ MẠCH MÁU NÃO TRONG CHẨN ĐOÁN MỘT SỐ NGUYÊN NHÂN GÂY XUẤT HUYẾT NÃO KHÔNG DO CHẤN THƯƠNG Ở TRẺ EM TẠI BỆNH VIỆN NHI TRUNG ƯƠNG TỪ THÁNG 01/2024 ĐẾN THÁNG 06/2025 (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu nghiên cứu: Đánh giá giá trị của chụp cắt lớp vi tính (CLVT) não và mạch máu não (CTA) trong chẩn đoán nguyên nhân gây xuất huyết não không do chấn thương ở trẻ em.Phương pháp và đối tượng nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả hồi cứu kết hợp tiến cứu, 48 trẻ được chẩn đoán xuất huyết não không do chấn thương bằng chụp CLVT tại bệnh viện Nhi Trung ương. Bệnh nhân ≤ 16 tuổi.Kết quả nghiên cứu: 48 trẻ ≤ 16 tuổi được chẩn đoán xuất huyết não không do chấn thương với độ tuổi trung bình 8,3 ± 4,7 tuổi. Nam gặp nhiều hơn nữ. Nguyên nhân xuất huyết não không do chấn thương khác nhau rõ rệt giữa các nhóm tuổi (p < 0,001). Triệu chứng lâm sàng thường gặp là tăng áp lực nội sọ (70,8%), suy giảm tri giác (54,1%). CLVT giúp xác định vị trí xuất huyết, mức độ tổn thương; thể tích khối máu tụ ≥ 30 ml, di lệch đường giữa ≥ 5 mm, phù não, thoát vị não liên quan chặt chẽ với tiên lượng xấu. CTA có độ nhạy 91,7% và độ đặc hiệu 90% so với DSA trong phát hiện các nguyên nhân gây xuất huyết do bất thường mạch máu.Kết luận: CLVT sọ não và CTA là công cụ chẩn đoán hiệu quả, cung cấp thông tin quan trọng về nguyên nhân, mức độ tổn thương và tiên lượng cho trẻ xuất huyết não không do chấn thương. CTA có giá trị cao trong sàng lọc nguyên nhân mạch máu trước khi chỉ định DSA xâm lấn.
Keywords: Xuất huyết nội sọ không do chấn thương, xuất huyết nội sọ, chụp CT mạch máu, bất thường mạch máu, trẻ em…