KẾT QUẢ PHẪU THUẬT NỘI SOI BÓC U CƠ LÀNH TÍNH THỰC QUẢN TẠI BỆNH VIỆN K (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Đánh giá tính khả thi và an toàn của phẫu thuật nội soi bóc u cơ lành tính thực quản (leiomyoma) tại Bệnh viện K.Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả hồi cứu trên toàn bộ 24 bệnh nhân được xác nhận chẩn đoán leiomyoma thực quản bằng giải phẫu bệnh, điều trị tại Khoa Ngoại Tiêu hóa 2, Bệnh viện K từ tháng 01/2019 đến tháng 06/2025.Kết quả: Tuổi trung bình 48,5 ± 12,3 tuổi (24–68 tuổi); tỷ lệ nam/nữ là 70,8%/29,2%. Trong tổng số bệnh nhân, 87,5% đến khám vì có triệu chứng lâm sàng, gồm nuốt nghẹn (75,0%) và đau tức ngực (12,5%); 12,5% phát hiện tình cờ. Khối u chủ yếu ở 1/3 giữa (62,5%) và 1/3 dưới (33,3%) thực quản, kích thước trung bình 33,6 ± 17,4 mm (8–80 mm). Đường tiếp cận ngực phải chiếm 91,7%, đường bụng 8,3%. Không có tai biến trong mổ. Thời gian phẫu thuật trung bình theo đường ngực và đường bụng lần lượt là 83,9 ± 17,0 phút và 140,0 ± 14,1 phút. Tỷ lệ biến chứng sớm sau mổ 4,2% (1 ca viêm phổi). Thời gian nằm viện trung bình 7,12 ± 1,1 ngày.Kết luận: Phẫu thuật nội soi bóc leiomyoma thực quản cho thấy tính khả thi và an toàn, với tỷ lệ tai biến trong mổ và biến chứng sớm thấp.
Keywords: leiomyoma thực quản; phẫu thuật nội soi; bóc u cơ thực quản; phẫu thuật ít xâm lấn