MỐI LIÊN QUAN GIỮA ĐẶC ĐIỂM CẬN LÂM SÀNG VÀ MỨC ĐỘ NẶNG CỦA VIÊM PHỔI DO PHẾ CẦU Ở TRẺ EM TỪ 2 THÁNG ĐẾN DƯỚI 5 TUỔI TẠI BỆNH VIỆN TRUNG ƯƠNG THÁI NGUYÊN (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Phân tích đặc điểm cận lâm sàng và mối liên quan với mức độ viêm phổi nặng do phế cầu ở trẻ em từ 2 tháng đến dưới 5 tuổi tại Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên.Phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang được thực hiện trên 153 trẻ từ 2 tháng đến dưới 5 tuổi được chẩn đoán viêm phổi cộng đồng do phế cầu tại Trung tâm Nhi khoa, Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên.Kết quả: Tăng bạch cầu chiếm 54,2%, bạch cầu đa nhân trung tính ≥ 70% chiếm 7,8%. Thiếu máu ghi nhận ở 21,7% trường hợp (nhẹ 19%; vừa 2%; nặng 0,7%); hematocrit < 30% chiếm 6,5%; tiểu cầu < 150 G/L chiếm 0,7%. Tăng glucose máu gặp ở 16,3%; CRP ≥ 40 mg/L 7,2%; ure ≥ 7 mmol/L 4,6%; hạ natri máu 18,3%. Trên X quang, tổn thương mờ thùy phổi gặp nhiều nhất (38,6%), mờ lan tỏa 11,1%. Tỷ lệ viêm phổi nặng cao hơn có ý nghĩa ở nhóm hematocrit < 30% so với ≥ 30%, tăng bạch cầu, bạch cầu đa nhân trung tính ≥ 70%, CRP ≥ 40 mg/L, ure ≥ 7 mmol/L và natri < 135 mmol/L (p < 0,05).Kết luận: Các chỉ số hematocrit < 30%, tăng bạch cầu, bạch cầu đa nhân trung tính ≥ 70%, CRP ≥ 40 mg/L, ure ≥ 7 mmol/L và hạ natri máu có liên quan có ý nghĩa với viêm phổi nặng do phế cầu ở trẻ dưới 5 tuổi, góp phần định hướng phân tầng nguy cơ và theo dõi điều trị.
Keywords: Viêm phổi nặng, phế cầu, trẻ dưới 5 tuổi, CRP, hạ natri máu.