TÌNH TRẠNG HẠ THÂN NHIỆT TRONG MỔ Ở NGƯỜI BỆNH PHẪU THUẬT MẠCH MÁU TẠI BỆNH VIỆN BẠCH MAI (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Mô tả mức độ hạ thân nhiệt và một số yếu tố liên quan ở người bệnh phẫu thuật mạch máu tại Bệnh viện Bạch Mai.Phương pháp nghiên cứu: Thiết kế nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 101 người bệnh phẫu thuật mạch máu lớn tại Trung tâm Gây mê hồi sức và Khoa Phẫu thuật lồng ngực, Bệnh viện Bạch Mai từ tháng 12 năm 2024 đến tháng 11 năm 2025.Kết quả: Bệnh nhân nghiên cứu có tuổi trung bình 68,12 ± 10,58; tỷ lệ nam giới chiếm 86,1%; đa số ASA II-III và có bệnh lý kèm theo. Tỷ lệ hạ thân nhiệt trong mổ là 67,3%, trong đó 98,5% mức độ nhẹ, 1,5% nặng, không ghi nhận mức trung bình. Thời gian phẫu thuật trung bình 152,48 ± 46,08 phút. Hạ thân nhiệt có sức khác biệt có ý nghĩa thống kê với yếu tố về mạch, thời gian phẫu thuật kéo dài và lượng chế phẩm máu truyền (p < 0,05), nhưng không có sự khác biệt có ý nghĩa thống kê với yếu tố về giới, BMI, ASA, bệnh lý nền, phương pháp vô cảm hay các biện pháp ủ ấm đang áp dụng.Kết luận: Hạ thân nhiệt trong mổ ở người bệnh phẫu thuật mạch máu tại Bệnh viện Bạch Mai còn phổ biến, chủ yếu mức độ nhẹ. Thời gian phẫu thuật kéo dài, truyền các chế phẩm máu là các yếu tố liên quan. Khuyến nghị cần tăng cường các biện pháp phòng ngừa hạ thân nhiệt chủ động ở nhóm nguy cơ cao.
Keywords: Hạ thân nhiệt, phẫu thuật mạch máu.