NHẬN XÉT KẾT QUẢ ĐIỀU TRỊ KHE HỞ VÒM MIỆNG BẰNG KỸ THUẬT VẠT CHỮ Z ĐẢO CHIỀU TẠI BỆNH VIỆN HỮU NGHỊ VIỆT NAM – CUBA (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Đánh giá kết quả phẫu thuật điều trị khe hở vòm miệng bằng kỹ thuật vạt chữ Z đảo chiều.Phương pháp: Nghiên cứu mô tả loạt ca hồi cứu - tiến cứu can thiệp lâm sàng không có nhóm đối chứng trên 30 bệnh nhân khe hở vòm miệng được phẫu thuật bằng kỹ thuật vạt chữ Z. Đánh giá kết quả giải phẫu, chức năng phát âm và biến chứng sau mổ.Kết quả: Nhóm bệnh nhân được phẫu thuật bằng vạt chữ Z đảo chiều có tỷ lệ liền vết mổ tốt (100%), chưa ghi nhận biến chứng (0%); 80% bệnh nhân cải thiện rõ tình trạng cộng hưởng mũi và giảm thoát khí mũi sau phẫu thuật.  Kết luận: Kỹ thuật vạt chữ Z đảo chiều là phương pháp mang lại kết quả tốt trong điều trị khe hở vòm miệng, góp phần cải thiện cả hình thái giải phẫu và chức năng phát âm cho bệnh nhân.
Keywords: khe hở vòm miệng, vạt chữ Z đảo chiều, phát âm, cộng hưởng mũi.