CHIẾT XUẤT GỪNG (ZINGIBER OFFICINALE) TRONG KIỂM SOÁT ĐƯỜNG HUYẾT Ở BỆNH NHÂN ĐÁI THÁO ĐƯỜNG TÍP 2: TỔNG QUAN TƯỜNG THUẬT CÓ CẤU TRÚC VỀ CÁC THỬ NGHIỆM LÂM SÀNG (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Tổng hợp bằng chứng thử nghiệm lâm sàng về tác động của gừng đường uống đối với kiểm soát đường huyết ở bệnh nhân đái tháo đường típ 2.Phương pháp: Đây là tổng quan tường thuật có cấu trúc. Nhóm tác giả tìm kiếm trên PubMed, Scopus, Web of Science và Cochrane Library đến tháng 11/2025 để xác định các thử nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên và phân tích gộp liên quan. Các nghiên cứu được ưu tiên khi so sánh gừng đường uống với giả dược hoặc chăm sóc chuẩn trong ít nhất 4 tuần và có báo cáo FPG, HbA1c hoặc chỉ số đề kháng insulin. Dữ liệu được tổng hợp định tính theo chế phẩm, liều dùng, thời gian can thiệp, hiệu quả và an toàn.Kết quả: Phần lớn RCT có cỡ mẫu nhỏ, thời gian ngắn, chủ yếu dùng viên nang bột gừng liều 1,2–3,0 g/ngày trong 8–12 tuần. Một số nghiên cứu ghi nhận giảm FPG và/hoặc HbA1c, trong khi một số khác cho thấy tác động rõ hơn trên insulin máu hoặc HOMA-IR. Các lợi ích ngoài đường huyết như cải thiện lipid máu, CRP hoặc malondialdehyde không đồng nhất giữa các nghiên cứu. Các phân tích gộp đã công bố cũng cho kết quả chưa nhất quán. Gừng nhìn chung dung nạp tốt, tác dụng phụ chủ yếu là triệu chứng tiêu hóa nhẹ.Kết luận: Gừng đường uống có thể mang lại lợi ích hỗ trợ nhỏ ở một số bệnh nhân đái tháo đường típ 2. Tuy nhiên, bằng chứng hiện còn hạn chế bởi cỡ mẫu nhỏ, chế phẩm không đồng nhất và thời gian theo dõi ngắn. Gừng không nên được xem là liệu pháp hạ đường huyết độc lập.
Keywords: Gừng; Zingiber officinale; Đái tháo đường típ 2; Kiểm soát đường huyết; Thử nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên.