THỰC TRẠNG TÁO BÓN VÀ MỘT SỐ YẾU TỐ LIÊN QUAN Ở SINH VIÊN TRƯỜNG ĐẠI HỌC Y DƯỢC THÁI NGUYÊN (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Mô tả thực trạng táo bón ở sinh viên Trường Đại học Y Dược Thái Nguyên; Phân tích một số yếu tố liên quan đến táo bón trong nhóm sinh viên này.Phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 776 sinh viên từ năm thứ 1 đến năm thứ 6, thực hiện từ tháng 01 đến tháng 11/2025. Táo bón được xác định theo tiêu chuẩn ROME IV và đặc điểm phân được đánh giá bằng thang điểm Bristol. Các thông tin về nhân khẩu học, chế độ ăn uống, sinh hoạt và yếu tố tâm lý được thu thập bằng bộ câu hỏi tiêu chuẩn. Dữ liệu phân tích bằng SPSS 22.0.Kết quả: Tỉ lệ táo bón ở sinh viên là 7,0%. Nhiều yếu tố liên quan có ý nghĩa thống kê, bao gồm: tiền sử gia đình táo bón (64,8%), ăn ít chất xơ (77,8%), ít hoạt động thể lực (68,5%), ngủ ≤ 6 giờ/ngày (55,6%) và stress (81,5%) (p < 0,05). Các đặc điểm nhân khẩu học như nhóm tuổi 21–25, ngành học, và sống trọ cũng ảnh hưởng đáng kể đến nguy cơ mắc táo bón. Không ghi nhận sự khác biệt có ý nghĩa giữa nam và nữ.Kết luận: Tỉ lệ táo bón ở sinh viên không cao nhưng chịu ảnh hưởng rõ rệt của các yếu tố liên quan đến lối sống, đặc biệt là chế độ ăn, vận động, giấc ngủ và stress.
Keywords: Táo bón, sinh viên, trường Đại học y dược Thái Nguyên