THỰC TRẠNG QUẢN LÝ ĐÀO TẠO NGUỒN NHÂN LỰC TẠI BỆNH VIỆN RĂNG HÀM MẶT THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Đặt vấn đề: Nguồn nhân lực y tế giữ vai trò then chốt trong bảo đảm chất lượng khám chữa bệnh, trong đó quản lý đào tạo là yếu tố quan trọng nhằm nâng cao năng lực chuyên môn và an toàn người bệnh.Mục tiêu: Mô tả thực trạng quản lý đào tạo nguồn nhân lực tại Bệnh viện Răng Hàm Mặt TP.HCM năm 2023.Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu cắt ngang mô tả, sử dụng số liệu thứ cấp từ các báo cáo, hồ sơ quản lý nhân lực và đào tạo do Phòng Tổ chức cán bộ Bệnh viện Răng Hàm Mặt TP.HCM cung cấp trong năm 2023.Kết quả: Tỷ lệ viên chức biên chế tăng từ 61,1% lên 78,7% trong năm 2023, trong khi tỷ lệ lao động hợp đồng ngoài biên chế giảm từ 38,9% xuống còn 21,3%. Cơ cấu nguồn nhân lực chủ yếu là nữ (57,8% năm 2022 và 58,3% năm 2023), tập trung nhiều nhất ở nhóm tuổi 30–50 (trên 70,5%), với trình độ đại học chiếm 49,0% và sau đại học chiếm 26,53%. Công tác đào tạo tập trung chủ yếu vào các hình thức đào tạo, bồi dưỡng ngắn hạn (64,4%), trong khi đào tạo sau đại học như chuyên khoa I (11,9%), chuyên khoa II (9,9%), thạc sĩ và tiến sĩ (mỗi loại 5,9%) chiếm tỷ lệ thấp hơn.Kết luận: Công tác quản lý đào tạo nguồn nhân lực tại bệnh viện cho thấy bệnh viện đang ưu tiên đáp ứng nhu cầu chuyên môn trước mắt thông qua đào tạo ngắn hạn. Tuy nhiên, cần xây dựng chiến lược đào tạo dài hạn nhằm nâng cao tỷ lệ nhân lực có trình độ sau đại học, góp phần phát triển bền vững nguồn nhân lực chất lượng cao.
Keywords: Quản lý đào tạo; nguồn nhân lực y tế; đào tạo liên tục; bệnh viện Răng Hàm Mặt.