MỘT SỐ YẾU TỐ LIÊN QUAN ĐẾN SỰ HÀI LÒNG CỦA NGƯỜI BỆNH KHÁM NGOẠI TRÚ ĐƯỢC QUẢN LÝ, ĐIỀU TRỊ TẠI BỆNH VIỆN ĐA KHOA BA VÌ (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Phân tích một số yếu tố ảnh hưởng đến hài lòng của người bệnh khám ngoại trú được quản lý, điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Ba Vì năm 2025, từ đó đề xuất giải pháp nâng cao chất lượng dịch vụ khám chữa bệnh.Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang được thực hiện trên 400 người bệnh khám ngoại trú tại Bệnh viện Đa khoa Ba Vì từ tháng 1-6 năm 2025. Dữ liệu được thu thập bằng bộ câu hỏi cấu trúc theo Thông tư số 56/2024/TT-BYT về hướng dẫn đo lường hài lòng người bệnh và phân tích bằng phần mềm thống kê SPSS 27.0.Kết quả: Tỷ lệ hài lòng chung đạt 83,2%; khả năng tiếp cận đạt 91,3%; minh bạch thông tin và thủ tục khám điều trị đạt 83,7%; cơ sở vật chất và trang thiết bị phục vụ đạt 78,8%; thái độ ứng xử, năng lực chuyên môn của nhân viên y tế đạt 80,2%; kết quả cung cấp dịch vụ đạt 81,5. Kết quả phân tích cho thấy có mối liên quan có ý nghĩa thống kê với nhiều yếu tố, bao gồm yếu tố giới và các yếu tố thuộc quá trình cung cấp dịch vụ y tế bao gồm: khả năng tiếp cận dịch vụ y tế, yếu tố minh bạch thông tin và thủ tục khám bệnh, cơ sở vật chất và trang thiết bị, thái độ ứng xử và năng lực chuyên môn, kết quả cung cấp dịch vụ với sự hài chung của người bệnh.Kết luận: Nghiên cứu cho thấy mức độ hài lòng chung của người bệnh khám ngoại trú tại Bệnh viện Đa khoa Ba Vì năm 2025 đạt tỷ lệ khá cao (83,2%). Kết quả phân tích cho thấy sự hài lòng chung của người bệnh có mối liên quan có ý nghĩa thống kê với yếu tố giới và các yếu tố thuộc quá trình cung cấp dịch vụ y tế của bệnh viện.
Keywords: Hài lòng người bệnh, ngoại trú, quản lý điều trị.