THỰC TRẠNG THIẾU MÁU VÀ MỘT SỐ YẾU TỐ LIÊN QUAN Ở NGƯỜI TRƯỞNG THÀNH ĐẾN KHÁM SỨC KHỎE ĐỊNH KỲ TẠI BỆNH VIỆN ĐA KHOA QUỐC TẾ VINMEC SMART CITY (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Mô tả thực trạng thiếu máu và phân tích một số yếu tố liên quan ở người trưởng thành đến khám sức khỏe định kỳ tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Smart City.Phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 2131 người trưởng thành (≥ 18 tuổi). Chẩn đoán thiếu máu dựa theo tiêu chuẩn của Tổ chức Y tế Thế giới. Số liệu được xử lý bằng phần mềm SPSS 20.0, sử dụng kiểm định Chi bình phương (χ²) để tìm mối liên quan.Kết quả: Tỷ lệ thiếu máu chung trong quần thể nghiên cứu là 8,7%, trong đó đa số là thiếu máu nhẹ (93,5%), không có trường hợp thiếu máu nặng. Có 50,8% thiếu máu hồng cầu bình thường đẳng sắc; 22,2% thiếu máu nhược sắc hồng cầu nhỏ. Tỷ lệ thiếu máu ở nữ giới (14,6%) cao hơn đáng kể so với nam giới (1,4%) với p < 0,001. Nhóm tuổi trẻ (≤ 35 tuổi) có tỷ lệ thiếu máu cao hơn nhóm lớn tuổi (10% so với 7,5%, p = 0,04). Có mối liên quan nghịch giữa BMI và tình trạng thiếu máu: tỷ lệ thiếu máu cao nhất ở nhóm gầy (11,8%) và thấp nhất ở nhóm thừa cân, béo phì (6,1%) (p < 0,001).Kết luận: Tỷ lệ thiếu máu ở nhóm khách hàng khám sức khỏe định kỳ thấp hơn so với cộng đồng chung nhưng vẫn là vấn đề đáng lưu ý ở nữ giới trẻ tuổi và người có thể trạng gầy.
Keywords: Thiếu máu, khám sức khỏe định kỳ, người trưởng thành, Vinmec.