THỰC TRẠNG HOẠT ĐỘNG THỂ LỰC CỦA SINH VIÊN VÀ MỘT SỐ YẾU TỐ LIÊN QUAN TẠI MỘT SỐ TRƯỜNG ĐẠI HỌC Ở TỈNH THÁI NGUYÊN VÀ HÀ NỘI NĂM 2024 (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Nghiên cứu được thực hiện nhằm mô tả thực trạng hoạt động thể lực và một số yếu tố liên quan đến hoạt động thể lực của sinh viên tại một số trường đại học ở Hà Nội và Thái Nguyên năm 2024.Phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang được tiến hành trên 1297 sinh viên từ 5 trường đại học ở tỉnh Thái Nguyên và thành phố Hà Nội bằng bộ công cụ IPAQ-LF.Kết quả: Tỷ lệ sinh viên đạt mức hoạt động thể lực theo khuyến nghị của WHO là 86,7%, trong đó 74,2% ở mức hoạt động thể lực cao, 12,5% ở mức hoạt động thể lực trung bình và 13,3% ở mức hoạt động thể lực thấp. Các yếu tố liên quan có ý nghĩa thống kê với mức độ hoạt động thể lực bao gồm: giới tính, chuyên nghành học, khu vực trường, thời gian ngồi/ngày, thời gian ngủ/ngày.Kết luận: Phần lớn sinh viên đạt mức hoạt động thể lực theo khuyến nghị của WHO, tuy nhiên mức độ này chịu ảnh hưởng bởi giới tính, chuyên ngành học, địa điểm trường và thói quen sinh hoạt. Cần chú trọng tăng cường các chương trình khuyến khích vận động, giảm thời gian ngồi kéo dài, và hỗ trợ sinh viên duy trì thói quen thể dục thường xuyên.
Keywords: Hoạt động thể lực, sinh viên đại học, IPAQ, Thái Nguyên, Hà Nội.