PHÁT TRIỂN THỂ CHẤT VÀ DẬY THÌ Ở HỌC SINH TIỂU HỌC PHƯỜNG HOÀN KIẾM, THÀNH PHỐ HÀ NỘI (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Mô tả tình trạng dinh dưỡng và dậy thì ở học sinh tiểu học tại các trường tiểu học phường Hoàn Kiếm, Hà Nội năm 2021.Phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang.Kết quả: Nghiên cứu được tiến hành trên 2099 học sinh lớp 1, lớp 2, lớp 3 tương đương trẻ sinh năm 2015, 2014, 2013 tại các trường tiểu học phường Hoàn Kiếm, Hà Nội trong tháng 10 năm 2021. Tỷ lệ trẻ thừa cân béo phì là 46%, suy dinh dưỡng là 3,1%; 100% học sinh nam bình thường về dậy thì; học sinh nữ bình thường là 84,7%, tình trạng dậy thì sớm là 3,5%, đang dậy thì là 11,8%.Kết luận: Nghiên cứu cho thấy tỷ lệ rối loạn phát triển thể chất (thừa cân béo phì) ở học sinh tiểu học, dậy thì sớm ở học sinh nữ còn cao và cần được quan tâm, điều trị.
Keywords: Phát triển thể chất, dậy thì, học sinh tiểu học.