THỰC TRẠNG KIẾN THỨC PHÒNG NGỪA CO GIẬT Ở TRẺ SỐT CAO CỦA BÀ MẸ CÓ CON DƯỚI 5 TUỔI TẠI TRUNG TÂM NHI KHOA BỆNH VIỆN TRUNG ƯƠNG THÁI NGUYÊN (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Mô tả thực trạng kiến thức phòng ngừa co giật ở trẻ sốt cao của bà mẹ có con dưới 5 tuổi tại trung tâm nhi khoa Thái Nguyên, Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên năm 2025.Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 217 bà mẹ có con dưới 5 tuổi đến khám và điều trị tại Trung tâm Nhi khoa bệnh viện Trung ương Thái Nguyên từ tháng 01đến tháng 12 năm 2025.Kết quả: Tỷ lệ bà mẹ có kiến thức tốt chiếm 37,3%, kiến thức chưa tốt chiếm 62,7%. Cụ thể, hầu hết kiến thức về co giật ở trẻ sốt cao đều đạt mở mức trung bình dao động từ 64,1 - 93,5%. Tỷ lệ bà mẹ trả lời đúng về co giật do sốt hiếm có nguy cơ trở thành động kinh (48,1%), co giật do sốt có yếu tố di truyền từ gia đình trả lời đúng chiếm 42,9%, tỷ lệ bà mẹ trả lời đúng co giật do sốt có thể xảy ra đột ngột không phòng được (35,5%); Hầu hết các bà mẹ đều có kiến thức về phòng ngừa co giật ở trẻ sốt cao cho trẻ, đều đạt > 90%; Chỉ có kiến thức của bà mẹ về cách cho trẻ uống nước cam để bù nước và tăng sức đề kháng chưa đúng chiếm 25,3%, kiến thức khi sốt cần cho trẻ uống nhiều nước ấm/ oresol hoặc bú nhiều lần hơn đúng chiếm 82,5%.Kết luận: Tỷ lệ bà mẹ có kiến thức đúng về phòng ngừa co giật do sốt cao còn thấp, do vậy cần có các nghiên cứu tiếp theo nhằm xác định các yếu tố liên quan đến kiến thức đúng để có biện pháp giáo dục sức khỏe cho bà mẹ.