TÌNH TRẠNG LOÃNG XƯƠNG VÀ CÁC YẾU TỐ LIÊN QUAN TRÊN BỆNH NHÂN NGOẠI TRÚ TẠI BỆNH VIỆN TRƯỜNG ĐẠI HỌC Y - DƯỢC THÁI NGUYÊN (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Nghiên cứu mô tả cắt ngang được thực hiện trên nhóm 161 bệnh nhân ≥ 40 tuổi khám ngoại trú tại Bệnh viện Trường Đại học Y - Dược Thái Nguyên, nhằm khảo sát tỷ lệ loãng xương và phân tích một số yếu tố liên quan. Mật độ xương được đánh giá bằng phương pháp hấp thụ tia X năng lượng kép (DXA) tại cột sống thắt lưng và cổ xương đùi, dữ liệu được xử lý bằng phần mềm SPSS 20.0.Kết quả: Tỷ lệ loãng xương chung là 23,6%, trong đó loãng xương cột sống thắt lưng chiếm 18% và cổ xương đùi 9,9%. Tỷ lệ loãng xương tăng dần theo tuổi và cao hơn ở nữ (31,3%) so với nam (4,3%). Phân tích thống kê cho thấy tuổi, giới tính và tăng huyết áp có mối liên quan có ý nghĩa với tình trạng loãng xương (p < 0,05), trong khi chỉ số BMI, nghề nghiệp và đái tháo đường không ảnh hưởng đáng kể.Nghiên cứu nhấn mạnh loãng xương là vấn đề sức khỏe phổ biến ở bệnh nhân ngoại trú, đặc biệt ở phụ nữ lớn tuổi và những người có tăng huyết áp, cho thấy nhu cầu tầm soát sớm và can thiệp dự phòng để giảm nguy cơ gãy xương và gánh nặng bệnh tật.
Keywords: Loãng xương, DXA, Thái Nguyên.